bk việt nam
Hotline:
0967 152 456
BK Viet Nam
Thiết kế:
0967 355 421
BK Viet Nam
Kế toán:
01649 586 279
BK Viet Nam
zalo:
0967 152 456

Những ”NGUYÊN TĂC VÀNG” trong lựa chọn font chữ thiết kế

            Lựa chọn font chữ trong thiết kế là công việc vô cùng quan trọng và bố trí sắp xếp, chọn size cho chữ cũng không kém phần quan trọng. Để phần nào giúp các bạn có thêm cái nhìn tổng quan về thiết kế sau đây BK Việt Nam xin giới thiệu cho các bạn những nguyên tắc vàng trong lựa chọn font, kèm theo đó là những font tiêu biểu thường được dùng.

            Việc lựa chọn font chữ trong thiết kế phần nào thể hiện được cái tôi trong thiết kế, cái quan điểm mỹ thuật của từng cá nhân. Thông thường, các designer chuyên nghiệp họ có một bộ font được phân loại phù hợp với từng mục đích thiết kế.

            Font chữ còn đượcn đặc trưng bởi độ đậm nhạt, độ dày mỏng của nét chữ (thin, light, regular, bold, black, condensed, italic..). Ví dụ như Myriad, Gotham, DIN, Akzidenz Grotesk, Interstate, dành cho kiểu không chân, và một số kiểu có chân như Mercury, Electra và Perpetua.

các font thường dùng trong thiết kế

Sau đây chúng tôi đi phân loại sơ bộ các nhóm font cơ bản (font family):

1. Geometric Sans - chữ hình học không chân

nguyen tac su dung font trong thiet ke

Font này trông có vể đơn điệu mà hiện đại, sáng sửa, khách quan, rất ấn tượng và hiệu quả trong việc truyền thông điệp thiết kế.

Ví dụ của Geometric/Realist/Grotesk Sans: Helvetica, Univers, Futura, Avant Garde, Akzident Grotesk, Franklin Gothic, Gotham.

2. Humanist San - Loại nhân văn không chân

nguyen tac thiet ke

Loại chữ không chân này mô phỏng chữ viết của con người, ấn chứa trong đó cả nét thanh, nét đậm với những đường cong mềm mại, uyển chuyển. Loại font này hiện đại nhưng không xa rời với nét chữ của con người nên tạo cho người đọc một cảm giác thâm quen.

Ví dụ: Gill Sans, Fruitiger, Myriad, Optima, Verdana

3. Old Style - Kiểu cổ điển

luật sử dụng font chữ

Loại font này có lịch sử phát triển lâu đời, vẻ đẹp không thua kém gì các loại font cách tân hiện đại. Chúng ta thấy có một sự uyển chuyển, nhẹ nhàng, sang trọng mà vững trãi.

Các ví dụ: Jenson, Bembo, Palatino và đặc biệt là Garamond; mặt chữ được coi là hoàn hảo nhất tới giờ, dù không ít người cố gắng cải thiện nó trong suốt một thế kỷ rưỡi.

4. Transitional và Modern - Chuyển tiếp và Hiện đại

kinh nghiệm sử dụng font chữ

 các font hay dùng trong thiết kế

Con người không ngừng lao động, cống hiến và tìm ra những giá trị nghệ thuật mới. Font chữ cũng vậy, luôn được cải tiến cho phù hợp với từng giai đoạn của dòng chảy lịch sử.  Những font thời hiện đại mang cho chúng ta cảm giác năng động, phong cách và vo cũng mạnh mẽ.

Đại diện tiêu biểu cho font kiểu Transitional: Times New Roman, Baskerville.

Serifs hiện đại: Bodoni, Didot.

5. Slab Serifs - Kiểu chân lớn

font đẹp cho thiết kế

Loại font Slab Serifs – kiểu chân lớn gần đây khá được ưa chuộm và đang là kiểu chữ thịnh hành của các designer, nó tạo cảm giác vừa mềm mại vừa cứng rắn, mạnh mẽ, đôi khi rất hiện đại, có lúc lại rất chân quê.

Ví dụ của Slab Seris; Clarendon, Rockwell, Courier, Lubalin Graph, Archer.

NGUYÊN TẮC VÀNG TRONG SỬ DỤNG FONT

  • Không sửa dụng quá nhiều font trong trong thiết kế, việc sử dụng các font khác nhau nhằm mục đích phân biệt các đoạn nội dung khác nhau nên nếu sử dụng quá nhiều font người đọc sẽ không biết nội dung chính là đâu
  • Nội dung chính nên sử dụng các loại font dễ đọc, dễ nhớ nên tránh những font chữ mang tính trừu tượng – trừ các mục đích thiết kế đặc biệt
  • Không nên sử dụng các loại font có cấu tạo hình học gần giống nhau, vừa không có tác dụng gì trong thiết kế vừa làm cho việc đọc trở nên khó khăn(giống như một văn bản bị lỗi font)
  • Không được bóp méo, làm biến dạng font trong quá trình thiết kế(hãy tôn trọng tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của font)
  • Không sử dụng toàn chữ in HOA trong thiết kế sẽ gây khó khan trong việc đọc và ghi nhớ thông tin vì chữ HOA có chiều cao và đáy bằng nhau không có độ lên xuống như chữ THƯỜNG nên khi đọc thông tin dễ bị trôi đi hết, người đọc không nhớ được lâu. Nên kết hợp cả chữ HOA lẫn chữ THƯỜNG hợp lý để vệc đọc được dễ dàng hơn

ĐỐI TÁC THÂN THIẾT

TẠI SAO BẠN CHỌN BK VIỆT NAM?

 

1
Bạn cần hỗ trợ?